• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

8 CÁCH KIỂM SOÁT CẢM XÚC TIÊU CỰC CỦA BẠN

CDHA

Administrator

✔ Không phản ứng vội.
✔ Nhận định lại tình hình.
✔ Thay đổi trọng tâm chú ý.
✔ Thể hiện cơn nóng giận thích hợp.
✔ Cần 15 phút bình tĩnh.
✔ Hít thở sâu.
✔ Xuống giọng khi nói.
✔ Nên bắt đầu bằng câu: “Tôi cảm thấy…”, “Tôi nghĩ là…”

✪ Và 5 chiến lược tăng cường cảm xúc tích cực:
- Đừng làm vơi cảm xúc tích cực.
- Thắp sáng những điều tốt đẹp: chú ý những ưu điểm, mặt tốt của vấn đề.
- Kết nối tình thân với những người lạc quan, yêu đời.
- Cho không vụ lợi.
- Hãy cư xử với người khác như những gì họ mong muốn ở bạn.

- Nguyên tắc “Tại và Hiện” (Here and Now): Sống trọn vẹn từng giây phút của hiện tại, không hoài niệm quá khứ cũng chẳng lo lắng về tương lai; xác định “Muốn và Cần”, bởi những điều chúng ta “muốn” chưa chắc đã là những điều chúng ta “cần”; không quá phấn khích trước những lời khen và giữ bình tĩnh ứng xử với những lời chỉ trích; thay vì thay đổi người khác thì trước hết, ta nên thay đổi chính mình.

- “Hạnh phúc tại tâm”: Ước muốn và khao khát của tất cả mọi người là được hạnh phúc, nhưng thực tế, đối với nhiều người, cuộc đời chẳng có gì đáng vui! Như vậy, phải tìm kiếm hạnh phúc ở đâu? Niềm vui, hạnh phúc không nhất thiết phải đến từ bên ngoài, cũng chẳng nhất thiết phụ thuộc vào tác động của ngoại cảnh. Hạnh phúc không ở đâu xa mà xuất phát từ chính trong mỗi người chúng ta. Do đó, “đừng đem đau khổ cho người khác và cũng đừng nhận đau khổ từ ai”.

- Mặc dù cảm xúc là tự nhiên nhưng chúng ta có thể quản lý nó trước hết bằng cách thay đổi suy nghĩ, từ đó sẽ thay đổi và chuyển hoá cảm xúc. Tư duy tích cực sẽ tạo ra cảm xúc tích cực. “10% cuộc đời là những gì xảy đến với bạn, còn 90% còn lại là do phản ứng của bạn đối với những chuyện xảy đến đó”. Bản chất sự việc là bất biến, duy chỉ có một điều chúng ta có thể thay đổi được chính là thay đổi suy nghĩ, cách nhìn nhận của bản thân đối với sự việc đó theo chiều hướng tích cực.
“Ta không thể thay đổi được chiều gió nhưng ta có thể thay đổi được hướng buồm”.

Trích: "Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh" - Adam Khoo&Stuart Tan
Nguồn: Sống tích cực
 
Top