• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Cảm nhận bài hát mưa ngâu - Nhạc sĩ Thanh Tùng

cuocsongtoiyeu

Administrator
Staff member


Nghe một bản nhạc về mưa vào lúc trời đang mưa là điều hợp lí nhất để hiểu về mưa, về mình và về không gì cả chỉ có cơn mưa.

Giọt mưa mưa ngâu mưa ngâu
Búp non trên cành cành lá biếc
Giọt mưa mưa ngâu mưa ngâu
Tròn xoe chiếc ô trên đầu

Nếu bạn nghe bản nhạc Mưa Ngâu của nhạc sĩ Thanh Tùng lần đầu, còn nếu như bạn nghe đã rất nhiều lần, thuộc từng lời của bài hát và vẫn cảm nhận như lúc đầu thì bạn sẽ thấy bản nhạc này giản dị nhưng sâu sắc lạ thường.

Ngày xưa đôi ta bên nhau
Chiếc ô xoe tròn là bóng lá
Mong sao mưa thật lâu
Để cho đôi đứa bên nhau

Thanh Tùng giống như Trịnh Công Sơn, có lẽ tâm hồn chạm tâm hồn, ở họ tình yêu là sự cảm nhận ở đó mọi đối tượng của tình yêu đều có thể là một cuộc tình. Họ là người đa tình, nhưng đa tình với cơn mưa, đa tình với cô gái nhỏ, yêu tà áo dài và yêu cả những chiếc lá rơi ngoài hiên nhà. Họ yêu cái đẹp, họ nhạy cảm đến mức chính điều đó khiến họ cô đơn. Thanh Tùng và Trịnh là những người cô đơn, bởi vì cả hai đã chạm được ngôn ngữ của tình yêu, của vẻ đẹp mà không thể diễn đạt được. Sự không diễn đạt được lại chính là sự cô đơn.

Ngày nay đôi ta xa nhau
Vắng anh em nhìn từng góc phố
Từng đôi uyên ương bên nhau
Tròn xoe chiếc ô trên đầu

Trong cách diễn đạt, ngôn ngữ luôn bất lực để mô tả về tình yêu. Ngôn ngữ thậm chí bất lực khi nói về vẻ đẹp của mưa. Nhưng mà lời thơ, lời nhạc bay bổng lại đưa tâm hồn chạm đến gần nhất với cơn mưa, với tình yêu.

Ngày nay đôi ta xa nhau
Lá xanh trên cành thành lá úa
Từng giọt mưa ngâu rớt bên thềm
Tình yêu đâu dễ lãng quên

Bởi vì lời thơ dùng một ngôn ngữ khác, không phải ngôn ngữ của tư duy. Dường như tâm hồn đã bốc những câu chữ từ những câu chuyện bên trong nội tâm và cho nó vào đúng vị trí mà từng thăng trầm lên xuống của cảm xúc.

Và cơn mưa, mưa rồi sẽ tan đi trên trời đầy nắng gió
Giọt mưa ngâu hay là nước mắt ai nhớ nhau
Chuyện tình yêu như là những cơn mưa trong đời đầy nắng gió
Để trên mi ai bây giờ ướt đẫm mưa ngâu

Khi cơ thể tuôn trào cảm xúc, dòng cảm xúc sẽ sản sinh ra các giai điệu, trong giai điệu các chữ nó tự hiện ra mà không có một quá trình tư duy. Dường như người nghệ sĩ là trung gian của một luồng tư tưởng của nhân loại đang tuôn chảy.

Bạn có thể cảm nhận được hoặc không, nhưng khi nhìn dòng sông chảy, nghe tiếng mưa trên mái nhà, nhìn những giọt sương trên lá, giai điệu bản nhạc luôn nằm ở đó.

Chuyện tình yêu như là những cơn mưa trong đời đầy nắng gió.

Viet Nguyen.
 
Last edited:
Top