• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

DỊ DẠNG ĐỘNG TĨNH MẠCH ( AVM)

CDHA

Administrator

Dị dạng động tĩnh mạch là tổn thương bẩm sinh hiếm gặp , có thể thấy ở mọi vị trí trên cơ thể . Tỷ lệ chiếm khoảng 1,5% trong số các bất thường mạch máu. Khoảng 50% AVM xuất hiện ở khoang miệng và vùng hàm mặt. Tổn thương xuất hiện vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ , với kích thước nhỏ thường không phát hiện được trước sinh , những trường hợp AVM kích thước lớn có thể gây suy tim do tăng cung lượng . Khi tổn thương dị dạng động tĩnh mạch tiến triển theo sự lớn lên của cơ thể sẽ dẫn đến thiểu dưỡng , loạn dưỡng mô và gây nên triệu chứng đau , biến dạng , loét , hoại tử chảy máu.

Trong trường hợp bình thường , động mạch và tĩnh mạch kết nối với nhau thông qua hệ thống giường mao mạch , còn trong tổn thương AVM các động mạch và tĩnh mạch kết nối trực tiếp mà không thông qua hệ thống mao mạch , dẫn đến mất khả năng trao đổi chất ở những mô xung quanh.

Về hình ảnh siêu âm đơn thuần ,trên 2D thang xám hình ảnh AVM là 1 khối phản âm dạng tổ ong , nhiều vùng echo kém được bao quanh bởi những vùng echo dày hơn. Khi sử dụng doppler thấy những vùng echo kém chính là những mạch máu bất thường , hình ảnh doppler biến đổi khi làm nghiệm pháp đè ép. Doppler xung cho phổ kháng lực thấp và lưu lượng cao. Chẩn đoán AVM sẽ tin cậy khi tìm được động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu khối.

Case lâm sàng bệnh nhi nữ 6 tuổi , đến khám vì thấy nổi khối và đau mặt trước - ngoài cẳng chân trái 1 năm nay , không sốt , da phía ngoài khối bình thường.


Hình ảnh siêu âm khá đặc trưng cho một tổn thương AVM với khối phản âm dạng tổ ong nằm giữa lớp mỡ dưới da và lớp cơ , hình ảnh doppler cho thấy đây là một u mạch máu với động mạch đến và tĩnh mạch đi là một nhánh xiên của động tĩnh mạch chày trước.


Nguồn:
https://www.facebook.com/danghung.le.16/posts/1236794879805513
--------------------------------------
Video này được chia sẻ với mục đích nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm cho cộng đồng những người làm y khoa. Không vì mục đích vụ lợi nào khác. Những mô tả và kết luận bệnh lý trong video này mang tính chất tham khảo và chỉ dành cho những người có chuyên môn. Vui lòng kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi áp dụng vào thực tế. Nếu bạn là chủ nhân video và cảm thấy không hài lòng về điều này, hãy liên hệ với chúng tôi: cdhaonline.net@gmail.com

Tham khảo :
http://bmir.vn/…/nut-mach-dieu-tri-di-dang-…/219-1382-116458
https://www.fusfoundation.org/…/cardiovascular/arteriovenou…
https://www.seattlechildrens.org/…/common-childhood-co…/avm/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4651202/
http://www.ultrasoundcases.info/Slide-View.aspx…
http://virclinic.com/vascular-malformation/avm/
https://mayfieldclinic.com/pe-avm.htm
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5644012/
 
Top