MỌI THAY ĐỔI PHẢI LUÔN LÀ BÂY GIỜ

cuocsongtoiyeu

Administrator
Staff member
AM-JKLVZ6dP-9aqqY3UQzDJccp1b_qHSYJdlc_x-nIcZGx6cQUs5WOGbF9mWSUGUCgwF2ZwaGbIsMj9y44gmhWhQF0FmmKgGK1b1mprnTS108nNRc3AyFTcYaUjCAOLNLG7BH725xLVf-flEuXIw8GB2X3EH=w1709-h961-noNội dung buổi nói chuyện của ngày cuối năm hôm nay sẽ chỉ nói về sự thay đổi trong tâm hồn, cấu trúc tâm lý và trạng thái tâm linh vốn có của bạn bị mất đi.

Đầu tiên bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI ĐƯỢC nếu bạn KHÔNG CÓ MẶT vào NGAY BÂY GIỜ!

THAY ĐỔI LÀ GÌ

Như đã nói, chúng ta sẽ không nói về việc thay đổi từ hoàn cảnh khó khăn sang hoàn cảnh thuận lợi hơn dù hoàn cảnh thật ra cũng là một phần không thể tách rời với trạng thái tâm lý, tinh thần. Khi hoàn cảnh biến cố xảy ra, ta sẽ đau khổ và chính xác thì ta muốn thoát ra khỏi trạng thái đau khổ đó trước chứ không phải thay đổi hoàn cảnh đúng không? Vậy thì hãy chỉ tập trung vào trạng thái này mà thôi – gốc rễ mà bạn muốn nhổ bỏ nó đi – như đau khổ, lo lắng, thù hận, giận dữ...

Thưa bạn, bạn sẽ không học chương 1 về đau khổ rồi giải quyết nó, chương 2 về lo lắng và giải quyết nó, chương 3 về thù hận và tìm phương pháp khác, chương 4 về giận dữ và cách tiếp cận khác nữa. Thưa bạn, bạn sẽ chết trước khi làm từng thứ một, có hàng ngàn vấn đề tương tự như thế sẽ nảy sinh. Các thứ đó đều chỉ là một – cảm xúc – phản ứng.

Thay đổi mà chúng ta muốn là bạn sẽ gỡ nó đi hoàn toàn thứ nằm đằng sau tất cả điều đó và kết thúc với nó mà không phải loay hoay thứ này sang thứ khác. Thay đổi không phải là từ đau khổ sang niềm vui, từ giận dữ sang cười lăn cả ngày, từ thù hận sang tha thứ tất cả, từ lo lắng sang không lo lắng. Thay đổi không phải là áp đặt một trạng thái đối nghịch mà ta thích vào trạng thái đang có ta không thích. Thay đổi chỉ xảy ra khi ta hiểu bản chất của thứ ta đang đối mặt, khi ta hiểu nó thì ta sẽ có cơ hội kết thúc nó. Hiểu nó mà không phán xét nó, không cố đàn áp nó, dùng logic để can thiệp, dùng phương pháp học từ sách để đánh lừa nó…

Để hiểu nó thì ta phải có mặt, có mặt y như lần đầu tiên ta có mặt trên cuộc đời này và thấy điều gì cũng mới lạ và khám phá nó.

CÓ MẶT LÀ GÌ?


Là sao ? Tôi đang không có mặt bây giờ sao? Chẳng phải tôi đang lái xe hàng ngày, đưa ra nhiều phương án giải quyết công việc, tiếp xúc với bạn bè, cho họ những lời khuyên và chăm sóc con cái, vậy mà chưa đủ chứng minh tôi đang có mặt sao?

Thưa bạn, có rất ít sự có mặt ở trong đó, dù bạn khá thành thạo trong những việc bạn liệt kê ở trên, bạn rất thành thạo và nhiều người cũng như bạn, họ vẫn chưa có mặt để sống. Sẽ không ngạc nhiên nếu như hôm nay bạn ra tuyên bố mình đã hiểu về sự có mặt và ngày mai bạn vẫn không có mặt.

Bạn chỉ có mặt khi bạn nhận thức những gì đang diễn ra, nhận thức là quan sát mọi việc, không có thước đo hay chọn lựa nó phải diễn ra theo chiều hướng nào, không cần đặt tên cho nó hay phân loại nó, hãy để nó như vậy là chính nó để hiểu nó, cảm nhận nó, tiếp xúc trực tiếp với nó mà không qua trí nhớ hay phản hồi của ký ức. Không có mong muốn sở hữu hay biến nó thành một thứ có quan hệ lợi ích với chính mình.

Thật ra nếu bạn loại bỏ hoàn toàn cấu trúc của sự phản hồi ký ức thì thứ duy nhất tồn tại lúc đó là gì? LÀ TOÀN BỘ CUỘC SỐNG THẬT – VÀ BẠN ĐÃ CÓ MẶT.

Mọi hành động sau thời điểm này chính là hành động thích ứng (response) theo thời gian thực với hoàn cảnh thực chứ không còn là phản ứng quá khứ (reaction) vào hình ảnh cũng là quá khứ dán nhãn vào hiện tại.

CÓ MẶT CHÍNH LÀ SỐNG. Để có thể sống bạn phải chết mỗi ngày về mặt tâm lý, để mỗi ngày là mới hoàn toàn lúc đó bạn mới có mặt với nó. Bạn nhìn vào bông hoa y như thể lần đầu tiên trong đời bạn thấy nó – dù bạn mới tiếp xúc nó ngày hôm qua. Khi bông hoa có mặt ở đó – mọi ký ức về nó là vô nghĩa và hao tốn năng lượng của toàn cơ thể bạn.

TẠI SAO KHÔNG PHẢI NGÀY MAI


Thưa bạn, bạn lấy cơ sở gì làm nền tảng cho ngày mai? Chúng ta đang nói về sự thay đổi đến tận gốc rễ trong tâm hồn đấy nhé! Ngay cả bạn đang nhận những thông điệp này bạn cũng phải cần có mặt ngay lúc này, nếu không nó cũng sẽ đến rồi đi như những video tiktok khác. Thưa bạn, chúng ta sắp đến điểm quan trọng rồi, chúng ta phải cùng đi, đây không phải lời dạy hay bài chia sẽ văn chương. Nếu bạn vô tình đến đây với mong muốn tìm hiểu thì hãy cùng nhau đi hết vấn đề này.

Bạn nói: Tôi đã hiểu về sự có mặt và tôi sẽ thay đổi vào ngày mai, năm tới. Chiều nay tôi có cuộc tiệc chia tay cuối năm và tôi sẽ làm theo bạn, tôi đã quyết tâm rồi. Tôi khá hứng thú với bài viết của bạn và háo hứng cố gắng thay đổi trong tương lai.

Thưa bạn, đầu tiên bài viết này không chứa phương pháp thực hiện, không có bài tập để luyện tập. Đơn giản hãy có mặt và quan sát để hiểu và kết thúc mọi vấn đề.

Và lý do bạn không thể làm ngay bây giờ là vì bạn vẫn chưa hiểu, chưa có mặt. Bây giờ chúng ta đi đến điểm quan trọng đây, chúng ta cần kết thúc sớm: Nếu bạn đã nhận thức được vai trò của sự có mặt, gốc rễ từ nó mà sinh ra thì bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN ĐƯỢC, đó là lý do việc bạn nói bạn sẽ làm vào ngày mai là điều hoàn toàn vô lý và vô nghĩa. Người nói ra câu nói đó vẫn là sản phẩm của ký ức, của hàng ngàn lời khuyên, của hàng triệu năm thông tin được mã hoá trong từng tế bào và chỉ chờ phản ứng, của văn hoá đất nước này, của xã hội này. Toàn bố thực thể đó đã nói: Nó cần ngày mai, cần tiến bộ, cần từ từ.

Nhưng sự có mặt phải ngay từ BƯỚC ĐẦU TIÊN và CUỐI CÙNG, nó không thể từ từ, hoặc bây giờ hoặc không bao giờ. Nó không bao giờ quên được nếu hôm nay nó đã hiểu và nó sẽ không bao giờ hiểu được nếu không phải là bây giờ.

Nếu bạn cần ngày mai, bạn sẽ lại đi trên con đường mỗi ngày một chút một điều chỉnh nhưng tận sâu trong gốc rễ, cái ký ức nó sẽ chi phối và tự nhân rộng ra và bạn sẽ quá tải vào cuối con đường.

Viet Nguyen
 
Top