Một chiếc lá rơi

cuocsongtoiyeu

Administrator
Staff member
AL9nZEVgaFrgR4UH-qg0WxVxHE87i0B62lUpNBZHRZR1-iEGOSyHqeoFnl4a6VGvrssoOT6tOm4SszDOtehkvjoRpnwnP_EXvimJDPSEkluiz0mjtDAhHXiFrXPP_VnGXNltTYbQxKqgiGmYc_UbYk-lX1Kk=w1591-h943-no


Dạo trên con đường với hàng cây bóng mát, một chiếc lá rơi xuống theo làn gió. Chiếc lá đó như cuộc đời một con người. Lúc nó còn bé nó xanh non, rồi lớn lên dần qua những ngày tháng vui tươi của tuổi trẻ, chiếc lá vàng và rụng đi. Trên chiếc lá còn vẫn thấy rõ các đường gân và các cấu trúc của nó. Nếu mình nhìn chiếc lá như một cuộc đời thì nó có sinh ra và mất đi, có tuổi trẻ tươi xanh và có tuổi già. Nhưng có thật thế không? Hay chiếc lá, cây, rễ, đất, nước và cả bầu trời, trái đất này vốn là một thể thống nhất mà cái tên gọi cho từng thứ chỉ là quy ước ? Tách ra một thể thống nhất và cho nó một tên gọi có đủ để quyết định đó là một cuộc đời độc lập?

Khổ đau bắt đầu là khi sáng tạo ra một cuộc đời độc lập, một cá thể tách rời, một sự sống phân mãnh và giới hạn cuộc sống thành sự tập trung chỉ xoay quanh sự tách rời này.

Chiếc lá ko hề nhận thấy nó thuộc về thứ lớn hơn hay chỉ có chính con người bằng cái nhìn đặt tên mới không thấy được tính thống nhất, toàn vẹn? Chúng ta có ý chí tự do nhưng rủi ro nằm ở chính sự tự do vì sự thật nằm ngoài đúng và sai của tư duy. Sự thật đơn giản là nó đang là, là thế, là biểu hiện và vận hành tự nhiên mà không theo đúng và sai dựa vào tư duy của đối tượng trải nghiệm.

Cũng thế, chúng ta và con đường đang đi, làn gió mát sáng nay, hai hàng cây xanh bên đường, ánh mặt trời đi qua từng kẽ lá và phía xa xa là con sông đang tuôn chảy....có thể nào tách rời được không? Nếu không thể tách rời ta có cần phải lo cho một giới hạn đang biểu hiện?

Và nếu một chiếc lá rơi cũng đủ để kể một sự thật trọn vẹn thì có cần phải đi tìm một thứ được cho là sự thật đã chết, chỉ còn mặt chữ trong nhà sách? Hay bị lôi cuốn bởi câu chuyện của kẻ khác? Phải chăng sự thật ẩn chứa ở mọi nơi ta đi qua và sự thật ở ngay sáng nay khi tiếng gà gáy vang lên và ngày mới lại bắt đầu?

Viet Nguyen.
 
Last edited by a moderator:
Top