• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Nang ngoại mạc động mạch quay.

BOT2

Administrator
Staff member

Case 70 ( Một case lâm sàng hiếm gặp ) : Nang ngoại mạc động mạch quay .
Bệnh ngoại mạc dạng nang - Adventitial cystic disease ( ACD ) là 1 dạng bệnh lý ít gặp của thành mạch máu, thường hay gặp nhất ở đm khoeo . Được mô tả đầu tiên vào năm 1947 , với khoảng 500 ca được báo cáo , tuy nhiên ACD đm quay khá hiếm gặp , với chỉ khoảng vài ca , tỷ lệ khoảng 2,5% . (http://www.scielo.br/scielo.php?script=sci_arttext&pid=S1677-54492018000200160)

Nguyên nhân của ACD có thể là do chấn thương , có liên quan đến bệnh hệ thống tiến triển hoặc sự phát triển của tế bào tiết nhầy lớp ngoại mạc mạch máu.

Case lâm sàng nữ trung tuổi , nổi khối ở cẳng tay đã lâu , không đau , không có tiền sử chấn thương hay bệnh liên quan. Cấu trúc echo kém bao quanh động mạch quay , không thấy dòng chảy bên trong trên siêu âm doppler , lớp nội mạc đm quay liên tục , không xơ vữa .
https://radiopaedia.org/articles/cystic-adventitial-disease
https://www.researchgate.net/publication/233988952_Adventitial_cystic_disease_of_the_radial_artery_Two_case_reports_and_a_review
http://ultrasoundcases.info/Monthly-Case.aspx?month=255&show=1

Nguồn:
Code:
https://www.facebook.com/danghung.le.16/videos/1145454448939557/
--------------------------------------
Video này được chia sẻ với mục đích nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm cho cộng đồng những người làm y khoa. Không vì mục đích vụ lợi nào khác. Những mô tả và kết luận bệnh lý trong video này mang tính chất tham khảo và chỉ dành cho những người có chuyên môn. Vui lòng kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi áp dụng vào thực tế. Nếu bạn là chủ nhân video và cảm thấy không hài lòng về điều này, hãy liên hệ với chúng tôi: cdhaonline.net@gmail.com
 

CDHA

Administrator
Bệnh học động mạch ngoại biên:
  • U mạch máu
  • Rối loạn do co thắt
  • Lấp động mạch
  • Bệnh lý nang thành mạch (adventitial cystic disease): còn gọi là nang ngoại mạc mạch máu, là rối loạn động mạch khu trú, trong đó tích tụ dịch trong thành mạch làm ảnh hưởng lòng mạch máu (là một loại nang nhầy, tiết dịch vào giữa lớp nội mạc và trung mạc gây tụ dịch). Siêu âm thấy một khối phản âm kém ôm lấy thành động mạch, hoặc bó mạch. Cần chẩn đoán phân biệt với u bao dây thần kinh (hay đi song hành với bó mạch: có tín hiệu doppler trong u), u mỡ (không có doppler), hạch (thường không ôm mạch máu...). Đôi khi gây tắc mạch.
Xem thêm bài Siêu âm mạch máu ngoại biên
 
Top