• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Sọ não Ngôi sao nhân tố X, con sâu ghiền cà phê vui buồn lẫn lộn và...các lát cắt CT - MRI sọ não

CDHA

Administrator


Ngoài cách tiếp cận giải phẫu CT sọ não như trong stt này tiếp cận giải phẫu CT sọ não, các bạn có thể học theo cách khác, dựa vào các hình ảnh vui nhộn như trong hình, tương ứng với vị trí các lát cắt hay gặp trên CT/MRI sọ não.

Hàng đầu tiên là các dấu hiệu nhận biết dễ thương sẽ thấy được trên phim CT/MRI sọ não, bao gồm từ thấp lên cao:
- Nhân tố X: tạo bởi phần xương (màu trắng trên CT), lát cắt này phân biệt được rõ thùy trán ở phía trước, thái dương ở hai bên và phía sau là tiểu não.

- Ngôi sao may mắn: ở lát cắt này, ngôi sao là hình ảnh của hố trên yên, phía trước vẫn là thùy trán, hai bên là thùy đảo của thùy thái dương. Lưu ý não thất tư có hình ảnh như chữ "n" thường.

- biểu tượng vui: hai mắt là sừng trước của não thất bên, mũi là não thất ba, và nụ cười là bể quanh củ não sinh tư (không nhầm lẫn với não thất tư)

- Biểu tượng buồn: mắt vẫn là sừng trước của não thất bên, ngăn cách bằng vách trong suốt, và vẻ mặt buồn là sừng chẩm của não thất bên.

- Hai chú sâu róm: là não thất bên hai bên ở lát cắt cao.

- Hột cà (mà) phê: những hình lồi của não tạo ra hình hạt cà phê, trong lát cắt này có thể nhận diện được rãnh trung tâm, mốc giải phẫu phân cách thùy trán và thùy đình ờ tầng cao của não.

Hàng dưới là vị trí có thể thấy được các hình ảnh đó khi ktv trình bày trên phim, tương ứng với hình định vị ở cột giữa, cột cuối cùng là hình CT/MRI thật để các bạn nhìn thử xem có nhìn ra được hay không, nếu không thì xem chú thích thêm ở các hình đi kèm nhé!
https://www.facebook.com/michelphuongcdha/posts/819436618439688
 
Top