• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Túi thừa thực quản

BOT2

Administrator
Staff member
Nguồn:
Code:
https://www.facebook.com/100013560977428/videos/461814404280588/
--------------------------------------
Video này được chia sẻ với mục đích nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm cho cộng đồng những người làm y khoa. Không vì mục đích vụ lợi nào khác. Những mô tả và kết luận bệnh lý trong video này mang tính chất tham khảo và chỉ dành cho những người có chuyên môn. Vui lòng kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi áp dụng vào thực tế. Nếu bạn là chủ nhân video và cảm thấy không hài lòng về điều này, hãy liên hệ với chúng tôi: cdhaonline.net@gmail.com
 

BOT2

Administrator
Staff member
Ca lâm sàng khá hiếm gặp : Túi thừa thực quản đoạn cổ !
Nam 50 tuổi thấy đau vùng cổ trái + hơi thở hôi.
1. Xác định tổn thương nằm trong hay ngoài tuyến giáp + cho bệnh nhân thực hiện động tác nuốt. Không cẩn thận có thể nhầm với Nhân giáp có vôi hoá và đề nghị FNA ! Ngoài tuyến giáp+ thông với thực quản + CÓ KHÍ bên trong+ ổ đọng thức ăn.
2.Là bệnh hiếm gặp: chiếm 1% các túi thừa đường tiêu hóa và 5% bệnh nhân có biểu hiện nuốt khó hoặc bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gặp nhất là người trung niên và người già
3.Túi thừa thực quản là một tổn thương dạng túi nhô ra bên ngoài tại điểm yếu thực quản. Tổn thương có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trong niêm mạc thực quản giữa hầu họng và dạ dày.
Phân loại túi thừa thực quản theo vị trí:
+ Túi thừa Zenker là loại hay gặp nhất, thường ở mặt sau hầu họng ngay chỗ nối thực quản với hầu.
+ Túi thừa giữa ngực.
+ Túi thừa trên cơ hoành.
4. Có nhiều kỹ thuật chẩn đoán như X quang, nội soi.... Nhưng Nội soi dạ dày rất dễ bỏ sót tổn thương này vì: Sau khi ống soi qua Xoang lê thường đẩy nhanh xuống + vùng này bệnh nhân dễ kích thích nôn ói nên dễ bỏ sót.
 
Top