• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Thuật ngữ tiêu diệt 99,9% vi khuẩn, vi rút có ý nghĩa gì?

cuocsongtoiyeu

Administrator
Staff member
Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) xếp chất sanitiser (vệ sinh) và disinfectant (khử trùng) vào cùng nhóm chất pesticide ( thuốc diệt loại gây hại). Trong nông nghiệp hay gọi pesticide là thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Nhưng từ này rộng hơn thế. Chất vệ sinh và chất khử trùng muốn ra thị trường đều phải đăng ký với EPA.

Nhà sản xuất thường tuyên bố tiêu diệt 99,9% hay 99,9999% vi khuẩn, vi rút trên các nhãn mác của họ. Từ này ngày dần trở thành một cụm từ marketing khá hiệu quả. Tuy nhiên đó không phải là con số tiêu chuẩn mà nhà sản xuất tự đưa ra của riêng họ.

Thật ra đó là ngưỡng tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất của một chất vệ sinh hay diệt khuẩn của EPA quy định. Con số đó là của EPA. Hiệu suất 99,9% là ngưỡng vượt qua nếu muốn tiếp thị là chất vệ sinh sanitiser theo ASTM E1153. Mật độ số lượng vi sinh vật khả thi trong các thử nghiệm kiểm tra chất sanitiser theo tiêu chuẩn ASTM này là khoảng một triệu tế bào, vì vậy các sản phẩm đưa ra tuyên bố 99,9% thì ít nhất phải tiêu diệt vi khuẩn hoặc vi rút và còn một nghìn tế bào còn sót lại sống sót sau khi xử lý là chấp nhận được. Nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn rằng tiêu diệt 99,9% vi khuẩn nghĩa là giết chết 99,9% các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh có trên đời. Nhưng thật ra chỉ có nghĩa là nó sẽ giết chết 99,9% trong tổng số lượng của cái vi khuẩn, vi rút mà nó được liệt kê trên nhãn nếu sử dụng đúng cách theo chỉ dẫn trên chai.

• Ngưỡng hiệu suất đối với chất sanitiser không tiếp xúc với thực phẩm là 99,9% ( 3 log – tức 3 số 9).
• Ngưỡng hiệu suất đối với chất sanitiser tiếp xúc với thực phẩm là 99,999% (5 log)
• Hiệu suất cho chất khử trùng disinfectant 99,9999% ( 6 log). Tức là nếu có 1 triệu vi khuẩn thì chỉ còn 1 con sống sót.

Giả sử 1 vi trùng A có liều phơi nhiễm thấp – nhỏ hơn 10 đơn vị ( tức là lớn hơn hoặc bằng 10 sẽ gây bệnh) và mật độ vi trùng này đang có trên bề mặt cần xử lí là 10.000 đơn vị. Nếu dùng chất Sanitiser ( tuyên bố 99,9%) nó sẽ loại bỏ không hiệu quả. Nhưng một số mầm bệnh như Salmonella có liều lây nhiễm cao gần 10.000 tế bào, trong trường hợp đó chất sanitiser thực hiện công việc rất tốt.

Do đó khi nghe qua, ta sẽ cảm tưởng 99,9% và 99,999% là không khác biệt lớn nhưng sự thật là khác biệt rất lớn nếu tính theo đơn vị một triệu mầm bệnh và đặc biệt các mầm bệnh có liều phơi nhiễm thấp.

Như vậy dựa vào tiêu chuẩn của EPA ta có thêm cơ sở dễ dàng phân biệt được chất Sanitiser và disinfectant đó là chất Sanitiser chỉ tiêu diệt được tối đa 99,999% (5 log), còn khử trùng tiêu diệt đến 99,9999% ( 6 log). Ngoài cách phân biệt ở bài viết trước đó ( xem tại đây)

Nguồn: cuocsongxanh.com
 
Last edited:
Top