• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Sọ não Tiếp cận giải phẫu CT sọ não

CDHA

Administrator


Bài này viết năm ngoái, fb nhắc và thấy vẫn còn "giá trị sử dụng", kể cả cho bs định hướng lẫn sinh viên năm 2 năm 3 học ôn lại Giải phẫu sọ não, điều mình muốn là tìm cách tiếp cận vấn đề khó nhai trong y khoa bằng những thật tế sinh động và gần gũi!

Sáng nay giảng lâm sàng phần giải phẫu CT sọ não, mình bảo đây là bài rất nhàm chán cho cả người trình và người nghe, do đó để tiếp cận bài học sinh động, hãy hình dung như sau:

- Khối sọ não là tòa nhà 2 tầng, trong đó tầng trệt thông suốt là tầng dưới lều, tầng trên xem như tầng trên lều chia đôi 2 nhà bằng liềm đại não, gồm nhiều dãy phòng tương tự nhau: phòng thùy trán phía trước, rồi đến các phòng thùy đính, phòng thùy chẩm và có cái gác lửng là gác thùy thái dương.

- Các phòng này ngăn cách với nhau bằng các bức tường có tên gọi là tường rãnh trung tâm, tường chẩm đính, tường rãnh Sylvius.... Nhiệm vị nhà cdha là phải xác định đặc điểm, nhận dạng được các mốc tường đó trên hình CT, MRI và nhờ đó phân định được bất thường (tổn thương) ở phòng nào.

- Ở giữa các dãy phòng là có các cột, trụ điện nước, IT... gọi chung là nhân xám trung ương, trong đó các nhân quan trọng dễ dàng nhận biết trên mọi mặt cắt.

- Xem hệ thống động mạch là đường ống nước vào nhà và phải thuộc luôn ống nước nào chi phối phòng nào, ví dụ phòng thùy trán là có ống nước đm não trước đổ vào, ống đm mạc trước to đùng nhưng lại cấp nước khu trú ở "hành lang" chi sau bao trong.... Tình cờ lại nhớ đến cái hình minh họa vòng Willis do em Huy gởi cho mình, hơi bị đẹp ah!:)

- Hệ thống các xoang tĩnh mạch dẫn lưu như là hệ thống cống thoát nước ra ngoài với các kênh xoang TM dọc trên dọc dưới, xoang ngang xoang thẳng...

- Hệ thống thần kinh được ví như lưới điện trong nhà với các đường dây chính là 12 đôi dây thần kinh sọ, có thể khảo sát cách đi dây qua các phòng dễ dàng trên MRI...

Đại khái như vậy, giảng xong chiều nay có học viên nhắn tin:" em thích cách tiếp cận bài giảng của thầy, em bớt sợ giải phẫu CT sọ não hơn rồi!" - Nhận được tin thấy vui nên hứng chí gõ lại!:)

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10153883696049063&set=a.10154555112814063
 
Top