• Nếu bạn thấy trang bị bể khung, chữ xếp lộn xộn... hãy tải lại trang một lần nữa. Xin cảm ơn!

Tuyến ức lạc chỗ

CDHA

Administrator

AN PHƯỚC STORY No. 21: NHÂN TRƯỜNG HỢP TUYẾN ỨC LẠC CHỖ TRÊN TRẺ 7 TUỔI
Chiều Chủ Nhật muộn, một bà mẹ dẫn đứa trẻ gầy nhưng nghịch...”như quỷ” vào phòng khám nói siêu âm mấy cái hạch vùng cổ vì nhiều hạch quá. Cậu bé gầy, nhỏ hơn tuổi lên 7 của cậu và...tăng động. Vào siêu âm, sau khi kiểm tra hết tuyến giáp đến mọi ngóc ngách của...cổ. Tuyến giáp bình thường, còn hạch thì...nhiều và toàn hạch phản ứng...khắp nơi. Kéo xuống dưới cổ, ngay dưới tuyến giáp thì thấy ngay một cấu trúc và nhớ ngay là đã phát hiện thấy một lần khi còn đi...vọc máy người khác làm giúp một case cho bé gái 5 tuổi. Nói ngay: Tuyến ức lạc chỗ ở trẻ em!

Vậy tuyến ức nhìn thế nào? Chưa đọc thì mô tả nó giảm âm hơn tuyến giáp, thô hơn tuyến giáp và rải rác có các chấm vôi hóa. Còn dưới đây là mô tả của...Tây vì Việt chưa được học:

Hình ảnh nhu mô đồng chất với echo tương tự gan nhưng ít hơn cơ và có hình ảnh nhiều hạt tăng âm hoặc strands (Chịu ko biết dịch kiểu gì???). Nhờ đó có thể hình dung hình ảnh “bầu trời sao” (starry sky)

Vị trí ở đây là nằm ngay dưới tuyến giáp, chủ yếu bên phải và kéo dài xuống tận dưới lồng ngực. Nằm giữa khí quản và động mạch cảnh chung, kết thúc ở trên quai động mạch chủ. Có thể xem video kèm theo để thấy.

Dưới là trích của một bài báo về tuyến ức. Tiếng Việt thì thấy google ra toàn tuyến...giáp.

Kết luận: Chúng ta chỉ thấy cái chúng ta biết để tìm.

THYMUS GLAND:
On ultrasound, the thymus appears homogenous with echo texture similar to the liver but less than the muscle and shows multiple echogenic foci or strands. These hyperchoic foci give a “starry sky” appearance (Hình 1) and help to identify thymic tissue. The characteristic ultrasound appearance is also helpful to identify normal anatomical variants like cervical or retrocaval extension of the thymus. The shape of the thymus can be seen to vary with cardiac and respiratory movements on real-time ultrasound, and this finding helps to differentiate it from solid tumors and infiltrative diseases.

ECTOPIC AND ACCESSORY THYMIC REMNANTS
Ectopic and accessory thymic remnants can be found anywhere along the course of migration of the thymopharyngeal duct from the third and fourth branchial arches to the superior mediastinum. These can be solid or cystic in appearance and should be kept in the differentiation of pediatric neck swellings. In cases of ectopic location of the thymus, the mediastinal thymus may be small or absent. Accessory thymic tissue may be seen in the lower neck where anatomical contiguity with the relatively small mediastinal thymus can be established on imaging


Nguồn:
https://www.facebook.com/groups/2344169265808355/permalink/2704081969817081/
--------------------------------------
Video này được chia sẻ với mục đích nâng cao hiểu biết và kinh nghiệm cho cộng đồng những người làm y khoa. Không vì mục đích vụ lợi nào khác. Những mô tả và kết luận bệnh lý trong video này mang tính chất tham khảo và chỉ dành cho những người có chuyên môn. Vui lòng kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi áp dụng vào thực tế. Nếu bạn là chủ nhân video và cảm thấy không hài lòng về điều này, hãy liên hệ với chúng tôi: cdhaonline.net@gmail.com
 
Top